Lễ hội ‘LINH TINH TÌNH PHỘC’ tại miếu ĐỤ ĐI tại tỉnh Phú Thọ

Lễ hội ‘LINH TINH TÌNH PHỘC’ tại miếu ĐỤ ĐI tại tỉnh Phú Thọ. ( Được công nhận là Di sản Văn hóa cấp Quốc gia). Ngượng đỏ mặt xem cặp đôi làm ‘chuyện ấy’.
( Coppi từ báo VIỆT NAM MỚI, đăng 22:04 | 07/02/2017)
Email Print
Anh Chử Đức Chiến, người thực hiện làm “chuyện ấy” cùng vợ giữa miếu Trò (hay còn gọi là miếu Đụ Đị ở Phú Thọ) cho biết, hai vợ chồng anh phải tập bằng dụng cụ tự tạo ở nhà để khi thực hiện nghi thức không bị trượt.Lễ hội “Linh tinh tình phộc” hay còn gọi là “Lễ hội Trò Trám” được tổ chức thường niên vào các ngày 11 và 12 tháng Giêng hàng năm. Tại lễ hội này, điểm hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của du khách thập phương nhất đó là Trò Trám và Lễ mật tại miếu Trò (còn gọi là miếu Đụ Đị) – xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.
Năm 2016, vợ chồng anh Chử Đức Chiến và chị Bùi Thị Thanh Huyền vinh dự được chọn làm “chuyện người lớn” trong Lễ Mật. Đây là lần đầu tiên anh chị thực hiện nên thấy ngại ngùng trước đám đông (Ảnh Công Phương)
Trong lễ hội, hai tiết mục được mong đợi nhất là Trò Trám và Lễ Mật. Trò Trám là tiết mục mang lại tiếng cười nhất bởi những câu hò đối đáp mang đậm tín ngưỡng phồn thực như: “Gặp đây em mới hỏi chàng / Cái gì lủng lẳng một gang trong quần? – Nàng hỏi thì ta thưa rằng / Cái đeo lủng lẳng là giằng cối xay”.
Đúng 12h đêm, chuẩn bị đến thời khắc làm Lễ Mật, người dân bắt đầu tiến dần vào miếu nhằm nhìn thấy được tận mắt cảnh giao hợp trong Lễ Mật. Chủ từ làm lễ tế, bắt đầu buổi “lễ Mật”. Trước tiên là tung đồng tiền xu để cầu xin thần thánh. Đây cũng là lúc, linh vật được đưa ra ra từ nơi cất giấu linh thiêng trong ngôi miếu. Người Tứ Xã quan niệm, khi các thần linh chứng giám thì lúc đó linh vật mới thiêng, chiếc hộp ra lúc này sẽ được đưa ra. Thời điểm giao thời được cho là giờ lành, là thời điểm giao hòa giữa trời và đất. Chủ từ cất tiếng ca kêu gọi đôi nam nữ được chọn thực hiện nghi thức “tình phộc” ra ngoài.
Nghi thức Lễ Mật được thực hiện trong màn đêm. Khi điện tắt, cụ mới lấy lễ vật ra và trao cho hai người được chọn, một nam và một nữ cầm hai linh vật và chuẩn bị thực hiện nghi thức.
Trong bóng đêm, tiếng cụ Từ vang lên “Linh tinh tình phộc” – đó là tín hiệu cho một lần giao hợp. Lúc này, ở ngoài đình, người dân và khách thập phương ai cũng vui mừng.
Tiếng “tháo khoán” được cụ Từ hô to khi vừa kết thúc ba lần “Linh tinh tình phộc”. Lúc này, các đôi trai gái được “tự do” mọi chuyện.
Năm 2016, vợ chồng anh Chử Đức Chiến (38 tuổi) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (26 tuổi) đã vinh dự được chọn là người thực hiện nghi thức làm “chuyện ấy” tại miếu Trò thay vợ chồng anh Nguyễn Văn Lực và chị Nguyễn Thị Đám.
Chia sẻ với PV chiều 7/2 (tức 11 tháng Giêng Tết Đinh Dậu) sau 1 năm thực hiện nghi thức linh thiêng ấy, anh Chiến cho biết: “Lúc đầu mới tham gia thực hiện nghi thức “tình phộc” cũng bị bà con trong làng trêu nên tôi có chút ngại ngần nhưng đây là nghi thức truyền thống và được người dân trong làng tín nhiệm nên tôi không ngại ngùng nữa”.
Anh Chiến và chị Huyền cầm nõ và nường “đâm vào nhau” phộc phộc phộc ba cái trúng phóc khiến người nghe vui vẻ (Ảnh Công Phương)
Anh Chiến cho biết thêm, nghi thức năm ngoái anh và vợ đã thực hiện “tình phộc” 3 lần trúng cả 3, có thể vì thế mà công việc làm ăn của hai vợ chồng tốt đẹp hơn, kinh tế gia đình anh năm qua cũng vững vàng hơn. Năm nay vợ chồng anh lại vinh dự được chọn để tiếp tục thực hiện “tình phộc”.
“Năm nay, vợ chồng tôi vẫn được người dân tín nhiệm để thực hiện nghi thức linh thiêng giữa miếu Trò. Tuy nhiên, năm nay có điểm mới là lễ hội Trò trám được chứng nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nên vợ chồng tôi bị áp lực hơn. Hai vợ chồng đã phải tập ở nhà khoảng 10 phút bằng dụng cụ tự tạo để khi thực hiện nghi thức không bị trượt”, anh Chiến nói.
Anh Chiến cho biết, năm vừa qua gia đình anh làm kinh tế vững hơn sau khi thực hiện nghi thức linh thiêng tại miếu Trò (Ảnh Công Phương)
Có chút ngại ngần khi nói chuyện với PV, chị Bùi Thị Thanh Huyền (26 tuổi) nói: “Năm 2016 là lần thực hiện nghi thức đầu tiên của tôi, đây cũng là lần đầu tiên tôi được nhìn thấy và thực hiện nghi thức “tình phộc”. Sau khi thực hiện xong nghi thức, nhiều người trêu vợ chồng tôi lắm, bảo gan thật đấy, vợ chồng trẻ mà không ngại. Tuy nhiên, thực hiện nghi thức trang nghiêm do ban tổ chức tín nhiệm nên vợ chồng tôi cũng không thấy ngại ngùng”.
Chị Huyền cho biết, nhiều người dân trêu hai vợ chồng bạo gan làm “chuyện ấy” ở giữa miếu nhưng quen dần nên chị không còn ngại nữa (Ảnh Công Phương)
“Khi thấy hai con được người dân tín nhiệm cho thực hiện nghi thức “tình phộc” tôi rất phấn khởi. Tôi rất đồng tình khi hai con tham gia vì gia đình tôi cạnh miếu nên phải có trách nhiệm với tập thể, với việc gìn giữ nét đẹp của lễ hội Trò Trám, cùng bà con quảng bá hình ảnh của lễ hội đến với du khách thập phương”, bà Lê Thị Nút (mẹ của anh Chiến) cho hay.
Thành viên ban tổ chức, ông Nguyễn Thành Ngữ (69 Tuổi, người trông miếu Trò) cho biết, chương trình tổ chức lễ hội Trò Trám năm nay có điểm đặc biệt là nhận giấy chứng nhận lễ hội này là di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia.
Lễ hội “Linh tinh tình phộc” hay còn gọi là “Lễ hội Trò Trám” được tổ chức thường niên vào các ngày 11 và 12 tháng Giêng hằng năm. Tại lễ hội này, điểm hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của du khách thập phương nhất đó là Trò Trám và Lễ mật tại miếu Trò (còn gọi là miếu Đụ Đị) – xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.
“Qua nhiều năm gìn giữ, khôi phục đến năm 2017, lễ hội trò trám chính thức được chứng nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia khiến chúng tôi hết sức vui mừng. Chính vì thế, lượng du khách năm nay đến tham dự lễ hội đông hơn mọi năm”, ông Ngữ nói.
Công Phương
Theo VNM – PL.XH