NHỆN VÀ TẤM LƯỚI

NHỆN VÀ TẤM LƯỚI
Con có để ý chăng? Đây đó trong nhà có một con nhện đang chăng tơ. Chú chạy thành hình ngũ giác, kéo theo sợi dây tơ chăng thành hình một tấm lưới. Lưới nhện khoảng 5 đến 7 vòng chia khoảng cách rất đều đặn. 5 góc là 5 sợi tơ chăng vào các góc hoặc bất cứ nơi nào mà nhện ta có thể thả mình tới.
Tấm lưới nhện kia trông có vẻ chẳng có gì đáng sợ bởi nó rất mỏng mảnh. Nhưng hễ có một con mồi nào bị sa vào tấm lưới ấy thì chẳng bao giờ thoát. Bởi vì tấm lưới thì mỏng mảnh nhưng lại có một chất keo dính. Chủ yếu con mồi bị cái chất keo ấy trói vào tấm lưới. Lúc bấy giờ chỉ ở đó mà giãy giụa trong vô vọng cho đến khi bị lũ nhện đến chén thịt mà thôi.
Những chú nhện đứng im lìm bất động hay chạy lăng quăng kia trông cũng chẳng có gì là đáng sợ phải không con. Đến cả chú bé con cũng có thể lấy cái que khều mấy con nhện đòi bắt để chơi trò chơi.
Cuộc đời con người cũng vậy có muôn vàn lưới nhện. Chỉ có điều đó là những lưới nhện vô hình mà không phải lúc nào ta cũng nhận ra. Và trong dằng dặc cuộc đời không ai là không một lần mắc vào lưới nhện và bị lũ nhện hỏi thăm.
Những đam mê không thể kiếm soát cũng là lưới nhện khiến con người lùng bùng trong đó mà không tìm được lối ra. Con thử nghĩ xem những quán net có phải là những lưới nhện? Những kẻ đã sa vào đó rất khó thoát ra được mà nếu dứt ra được thì cũng thương tích đầy mình. Con thử nghĩ xem bán thời gian của mình cho những trò chơi không thể kiềm chế ấy để lấy một thùng rỗng mà đi vào tương lai thì lời lãi thế nào?
Những mối quan hệ tình cảm lùng nhùng, những mơ mộng hão huyền cũng là những chiếc lưới vô hình giăng bẫy con người. Chỉ yếu lòng một chút thôi là dính ngay vào lưới. Nhẹ thì mất thời gian, nặng thì mất mặt. Hầu hết sa vào lưới nhện này đều lơ lửng như ở trên mây, trên gió. Chẳng làm được việc gì cho ra việc.
Kể cả nỗi buồn nữa nếu không sớm thoát ra được cũng sẽ bị dính lằng nhằng như bị dính vào những lưới nhện. Trong hoàn cảnh ấy, cũng khó mà tự thoát ra được. Lúc ấy hỡi ôi chính ta sẽ trở thành miếng mồi ngon cho loài nhện. Chúng chẳng bao giờ từ chối một miếng mồi ngon đó là những kẻ vẫn hênh hoang là con người thông minh, tỉnh táo cho dù sự thật không phải bao giờ cũng vậy.
Nếu như con nghĩ rằng không thể quét sạch những tấm lưới nhện quanh ta thì con hãy cố gắng không vướng vào nó là tốt nhất. Còn nếu như không thể tránh khỏi một lúc nào đó bị mắc vào nó thì hãy giãy giụa càng nhiều càng tốt để có thể thoát ra một cách nhanh nhất. Làm được điều đó con sẽ có một cuộc sống trôi chảy, dễ chịu. Con nhé!
(ST)