Sau một tuần ở Cuba

Sau một tuần ở Cuba, đã sống cùng với nhà dân, ăn tại nhà họ, tự lái xe trên đường, dù chưa đi hết nhưng tôi có thể đã biết phần nào vì sao dân du lịch khắp các nơi đổ về đây, đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước này mà bao năm cấm vận của Mỹ kg làm cho Cuba đầu hàng.
Đầu tiên có lẽ về con người, mọi người đây đều rất dễ gần, nhiệt huyết và hiền hậu. Tôi bị lạc đường họ chỉ tôi một cách tận tình, thậm chí đi bộ cùng hướng dẫn đến tận nơi mà kg nề hà, kg đòi hỏi. Khi chụp ảnh họ, họ kg hề tỏ vẻ khó chịu, có người còn chủ động cười cho mình chụp. Dân Cuba chỉ có một vấn đề đó là trẻ em, thanh thiếu niên, thanh niên nhìn rất đẹp trai và đẹp gái, tuy nhiên đa số phụ nữ, đàn ông tuổi trung niên rất béo, kg biết có phải do khẩu phần ăn hay do họ lười vận động. Ngoài ra, người Cuba họ làm gì cũng kiên trì, kỹ càng, chậm rãi, kg vội vàng, cứ túc tắc, họ có thể xếp hàng cả tiếng đồng hồ chỉ để mua một cây kem dù cho nó được bán đầy ở các của hàng khác.
Về cơ sở hạ tầng và đường xá thì rất tốt, đường QL1A thì to như cao tốc HN-Hải Phòng với 6 làn xe, đường tỉnh, huyện thì đều cho chạy 80-90km/h vì kg có dân ở hai bên đường. Đặc biệt trên đường rất ít khi gặp CSGT và kg có cảnh mãi lộ trên đường. Ngoài đường mọi người đi lại rất trật tự và nhường nhịn nhau, hình ảnh thường gặp nhất trên đường là cảnh xe đi đến các ngã tư có giao cắt là ngừng lại quan sát nhường cho xe trên đường ưu tiên, còn xe trên đường ưu tiên thì cứ vô tư chạy ở tốc độ cao. Trên đường thì các loại ô tô dù cổ nhưng chạy cũng rất nhanh, kg biết độ an toàn thế nào nhưng đi cả tuần chưa nhìn thấy tai nạn nào, cho nên tai nạn ở VN có lẽ do dân chạy ẩu, kg chấp hành luật lệ GT, kg nhường nhịn nhau và do có quá nhiều xe máy. Đường phố ở Cuba rất sạch sẽ, kg rác, kg đất đá rơi vãi. Chỉ có điều kg tốt khi lái xe trên đường dài ở Cuba là rất buồn ngủ vì đường thẳng tắp, hai bên toàn cây xanh và đồng ruộng kg có nhà cửa gì, kg dân đi lại…nói chung đi lại rất nhàm chán đề nghị cho dân ra ở hai bên đường, cho nhập nhiều xe máy VN hay Tàu vào thì mới đỡ bị ngủ gật dễ lao xuống ruộng 🙂
—to be continued—