UỐNG NƯỚC

UỐNG NƯỚC, NƯỚC UỐNG
1.Chắc ai cũng thừa biết, uống nước rất quan trọng. Nước có ở nhiều nơi, cả trong thức ăn. Mỗi ngày thường phải đưa vào người, từ nhiều nguồn khác nhau, chừng 1,5 đến 2 lít nước hoặc nhiều hơn.
Sáng ngủ dậy nên uống nước liền, chừng vài ba chai, cỡ ¼ lít mỗi chai. Ăn cơm xong cũng nên uống nhiều nước. Trong ngày, làm việc hoặc đi chơi cũng phải nhớ uống nước. Đừng để khát mới uống. Buổi tối, đi ngủ, không cần uống nhiều.
2.Hồi ở quê, nhà tôi thường uống chè xanh, lá vối. Ra bắc hay uống thêm trà Thái Nguyên. Vô Sài gòn tôi lại uống chè xanh. Nhiều năm nay tôi hầu như tuyệt đối không uống nước ngọt công nghiệp, dù là Pepsi, Cocacola, Doc.Thanh, number ruồi. Đi đường tôi chỉ uống nước suối đóng chai, nước dừa. Ở nhà, nước máy đun sôi để nguội. Nhưng như thế mới đưa được nước vào người. Bình thường, lúc còn khoẻ mạnh, cũng được rồi.
Lúc về già, nhất là từ tuổi 80, tôi bị nhiều bệnh mạn tình, ví dụ, tiểu đường (loại 1), hen suyễn, tây y gọi là bệnh khó thở, gút, đau nhức mình mẩy, xương cốt, thỉnh thoảng lại đau vai, cứng cổ, ngón chân, ngón tay khô cứng, nhức nhối. Tôi nghĩ, nếu uống nước không thôi thì kể cũng lãng phí. Tôi thường cho thêm các vị thuốc vào và tạo ra một thứ nước uống cho riêng mình mà tôi hay gọi là nước thuốc.
Nước uống hàng ngày của tôi hiện nay, ngoài nước máy ra còn thêm 3 thứ: dây mướp đắng rừng khô, linh chi và trái sung khô. Mướp đắng rừng tự trồng, dễ thôi, có thể ăn lá (nấu canh), ăn trái, tốt nhất là lấy dây, phơi khô, cuộn thành cuộn nhỏ dùng để nấu nước uống dần. Mướp đắng rừng chữa tiểu đường. Tôi uống thấy có tác dụng rất tốt: quản lý được chỉ số đường huyết, không tăng cao, hạ thấp đột biến, dễ gây biến chứng rất nguy hiểm. Linh chi thì nhiều người biết rồi. Còn trái sung cũng rất tốt. Đây là do một em sinh viên cũ bày cho tôi. Em này hay đi chùa, được các sư dạy cho. Nhiều nhà không có cây sung, cũng khó tìm mua. Vợ tôi đi chợ, hỏi mấy chỗ bán đồ khô, họ bảo ít người mua nên không có bán thường xuyên, để họ bảo người ta tìm cho, 3 hôm nữa nếu có sẽ gọi điện. Kết quả, nhận được điện, đi lấy liền. Hẳn một bao tải, rẻ rề. Rửa sạch từng trái, bổ đôi, phơi khô. Nhà tôi buổi sáng nắng lắm nhưng buổi chiều khuất bóng. Cô tạp dịch của chung cư bảo, để con mang về phơi cho chú. Nhà bạn ấy có sân thượng nắng cả ngày. Hai hôm là khô queo.
Ngày nào tôi cũng uống nước này. Mỗi ngày nấu một lần gồm một soong nước lã, 1 cuộn dây mướp đắng rừng, 1 hoặc 2 lát linh chi, ba trái sung khô (6 nửa trái), đun sôi cho vào phích nóng uống cả ngày.
Thấy rất tốt nên tôi mới viết lên đây, hi vọng có thể có ích cho ai đó. Lấy cái gì để nói là rất tốt? Mấy lần vào dịp lễ tết, con cháu về chơi, vợ tôi pha chè khác để các cháu cùng uống. Tôi cũng vui nên uống theo các cháu. Kết quả thấy lộn xộn ngay. Đường huyết tăng cao, đau nhức toàn thân, đau vai, cứng cổ, nổi gút nhiều nơi. Nằm liệt như mấy bữa nay. Bị mấy lần thế rồi. Không rõ nguyên nhân. Bà xã tôi bảo, uống lại nước cũ sẽ khỏi. Kết quả một ngày là đỡ, hôm nay là ngày thứ 2, thấy êm rồi. Lại nữa: cô giúp việc nhà tôi cũng gần 50 tuổi, tắt kinh rồi. Nghe nói nước này tốt, mỗi sáng đến làm cũng uống một ly. Kết quả có kinh lại! Sau đó ngày nào đến cũng phải 2 ly. Bảo, khoẻ hẳn, xem ra cũng hồng hào, nhanh nhẹn hơn. Nhưng bạn ấy đi Mỹ theo con gái mất rồi.
Mỗi người một khác, chỉ mong các bạn tham khảo.
nxt.